July 19, 2024 Cổng Thông Tin Địa Ốc Việt Nam

Thạch thu đường và thần sát xuất du nhật trong phong thủy

Thạch thu đường: Một trong các phép trấn yểm. Khi cổng nhà mình đối diện với đường hẻm, cầu, thì dùng tấm bia đa, trên khắc ba chủ “Thạch thủ đường”hoặc năm chữ “Hoàng đế thạch thủ đương”chôn ngay trước cổng để trấn yểâm. Có nhiều thuyết nói về nguồn gốc phong tục này. Có thuyết nói nó xuất hiện từ thời Hoàng đế đánh nhau với Si Vưu; có thuyết nói nó bắt nguồn từ thời Tây Chu, có thuyết bảo từ thời Ngũ đại Văn tự nhắc đến “Thạch thủ đương”sớm nhất là trong sạch Cấp tựu chương của Sử Du đời Hán.

Nhan Sư Cổ đời Đường chú giải: “Thạch là họ, thủ đương là mượn tên gọi mà thôi; ý nói là không có gì địch nổi”. Phong thủy dương trạch dùng “Thạch thủ đong”để trấn yểm khi có đường hầm hoặc cây cầu đâm thẳng vào phía cổng nha. Đa cần được khắc vào 10 ngày sau giết Đông chí, là các ngày Giáp thìn, Bính thìn, mậu thìn, canh thìn, nhâm thìn, giáp dần, bính dần, mậu dần, canh dần, nhâm dần, tức là vào “các ngày Long (thìn), Hổ (dần). Bia làm xong đêm Trừ tịch dùng ba miếng thịt sống ma cúng, rồi vào giờ Dần thì đem cắm ở cổng.

Thần sát xuất du nhật: Chỉ các ngày mà Thái tuế cùng các Thần sát khác rời vị trí sở tại đi tuần du 5 phương. Trừ phương vị mà các thần Sát đến tuần du, các phương còn lại đều có thể khởi công động thổ. Ví dụ nếu các thần đi tuần ở trung ương, thì bốn phương còn lại không hề bị cấm kỵ. Các thần đi tuần lấy Thái tuế làm đầu, trong 5 ngày giáp tý, ất sửu, bính dần, đinh mão mậu thìn đi tuần ở phương đông, trong 7 ngày kỷ tỵ, canh ngọ, tân mùi, nhâm thân, qúy dậu, giáp tuất, ất hợi thì các thần trở về vị trí cũ; trong 5 ngày bính tý, đinh sửu, mậu dần, kỷ mão, canh thìn đi tuần ở phương nam, trong 7 ngày tân ty, nhâm ngọ, qúy mùi, giáp thân, ất dậu, bính tuất, đinh hợi thì các thần trở về vị trí cũ;

Trong 5 ngày mậu tý, kỷ sửu, canh dần, tân mão, nhâm thìn các thần đi tuần ở trung ương, trong 7 ngày quý tỵ, giáp ngọ, ất mùi, bính thân, đinh dậu, mậu tuất, kỷ hợi thì các thần trở về vị trí cũ ; trong 5 ngày canh tý, tân sửu, nhâm dần, quý mão, giáp thìn các thần đi tuần ở phương tây, trong 7 ngày ất tỵ, bính ngọ, đinh mùi, mậu thân, kỷ dậu, canh tuất, tân hợi thì các thần trở về vị trí cũ; trong 5 ngày nhâm tý, quý sửu, giáp dần, ất mão, bính thìn các thần đi tuần ở phương bắc, trong 7 ngày đinh tỵ, mậu ngọ, kỷ mùi, canh thân, tân dậu, nhâm tuất, quý hợi thì các thần trở về vị trí cũ; cứ thế mà xoay vòng mãi mãi.

 

Related Posts

Cách lựa chọn các địa điểm văn phòng cho thuê có phong thuỷ tốt tại quận 1

August 28, 2018

August 28, 2018

Tìm kiếm các địa điểm cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng có phong thuỷ vượng phát đang là nhu cầu của...

Tìm hiểu về tay nắm cửa và hướng cửa tốt trong phong thủy

August 28, 2018

August 28, 2018

Người xưa có nói: “Thừa khí nhi hành, nạp khí nhi túc”, nghĩa là để miêu tả quan niệm  điều...

Ý nghĩa màu sắc trong phong thủy

August 28, 2018

August 28, 2018

Kết hợp màu sắc trong mang lại những ý nghĩa phong thủy nhất định. Vậy cách nào để tạo ra...

Những yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh

August 28, 2018

August 28, 2018

Phong Thủy là môn khoa học tổng hợp của các môn khoa học thực nghiệm và lý thuyết khác như vật lý...

Ý nghĩa của cây kim tiền

August 28, 2018

August 28, 2018

Cây kim tiềm hay còn gọi là cây kim phát tài là một trong những loại cây mang lại may...

Chọn lựa và trấn yểm trong phong thủy

August 28, 2018

August 28, 2018

Mệnh chủ: Chủ nhân của ngôi nhà. Cổ nhân cho rằng nam sinh của mỗi người khác nhau, nên cung...

Nhị thập tứ sơn trong phong thủy

August 28, 2018

August 28, 2018

Phương vị. Còn gọi là Nhị thập tứ lộ, Nhị thập tứ hướng, là một trong những khái niệm quan...

Kiều lương và yếu tố môn trong phong thủy

August 28, 2018

August 28, 2018

Kiều lương: Địa hình bên ngoài nhà ở. Nói chung Thuật Phong thủy nghiêm cấm làm cầu ở 4 phía...