October 2, 2023 Cổng Thông Tin Địa Ốc Việt Nam

Phân tích cung của thị trường “Bong Bóng” bất động sản

Giai đoạn “bong bóng” của thị trường BDS từ cuối năm 2007 đầu năm 2008, đã chảy vào túi những nhà đầu tư những khoản lợi nhuận khổng lồ. Trong thời điểm ấy, thị trường bất động sản trở thành miếng bánh béo bở của các nhà đầu tư. Vì thế, hàng loạt dự án xây dựng ra đời, hàng loạt hợp đồng vay vốn cũng liên tiếp cho thị trường này.Theo thống kê, năm 2007 vốn FDI đăng ký đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt gần 8,5 tỷ USD, tương đương khoảng 40% so với tổng vốn FDI đăng ký. Năm 2008, con số này ước đạt khoảng 28 tỷ USD, tức tăng hơn 3  lần so với năm 2007. Phần lớn, FDI được dồn vào kinh doanh văn phòng, căn hộ cao cấp và khách sạn du lịch.

Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2008 đến nay, do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra trên qui mô toàn thế giới. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ, và nền kinh tế cũng trở nên trầm lắng. Thị trường bất động sản Việt Nam cũng không nằm ngoài qui luật này, đặc biệt tại thị trường văn phòng cho thuê, sự thay đổi thể hiện rõ qua sự so sánh giá giữa năm nay và thời điểm này năm ngoái.

Sau khi trải qua thời kì hoàng kim giai đoạn 2007-2008, thời điểm mà bất cứ văn phòng mới nào được xây lên cũng đã được đặt kín chỗ với giá hét từ 80-100USD/m2 cho văn phòng loại A. Hiện nay, giá thuê văn phòng đang có xu hướng trở về với giá trị thực, giá giảm cao nhất còn 70USD/m2, tức giảm tầm 25%.

Có nhiều lí do cho sự thay đổi trên. Quan trọng nhất là hiện nay, do cả nền kinh tế thế giới đang bị chững lại nên nhu cầu văn phòng cho thuê cao cấp giảm xuống. Người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu hơn, và tìm đến những văn phòng có mức giá vừa phải hơn. Thêm vào đó, hàng loạt dự án ra đời trong thời gian trước giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với tiêu chuẩn của mình.Trong tình hình nguồn cung nhiều,, nhu cầu giảm xuống và trở nên khắt khe hơn thì việc giảm giá các văn phòng cho thuê là điều dễ hiểu.

Related Posts

Vệ sinh công nghiệp cho đường phố sau ảnh hưởng của bão

December 18, 2018

December 18, 2018

Cứ mỗi lần bão đổ bộ về thành phố là sau cơn bão những người công nhân vệ sinh công...

Top 5 công ty vệ sinh công nghiệp uy tín chất lượng tại TPHCM

October 25, 2018

October 25, 2018

Hiện nay các dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã giúp ích rất nhiều cho chúng ta. TPHCM là nơi...

Thị trường nhà ở phát triển rất sôi động

August 28, 2018

August 28, 2018

                Trên 75% tổng số hộ gia đình đã được giao hoặc nhận quyền sử dụng đất để tự xây dựng...

Một số công cụ quản lý và điều chỉnh đất đô thị ở Bangladesh

August 28, 2018

August 28, 2018

– Quyền hưởng dụng đất đô thị Quyền hưởng dụng đất đô thị là một công cụ quan trọng nhằm...